Bộ phận nào trên ô tô dễ gặp sự cố vào mùa hè?

Thời tiết nắng nóng gay gắt vào mùa hè khiến cho xe ô tô không thể tránh khỏi việc bị hỏng hóc. Vậy mùa hè này, làm thế nào để bảo vệ ô tô hiệu quả hơn. Dưới đây là các bộ phận trên ô tô dễ gặp sự cố vào mùa hè mà tài xế nào cũng cần biết.

1. Lốp xe

Phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường và có cường độ hoạt động lớn, nên lốp xe ô tô sẽ xảy ra sự cố nếu không được chăm sóc thường xuyên. Chưa kể, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng cùng với ma sát giữa lốp và mặt đường khiến cho lốp xe dễ trở nên hư tổn hơn. Do vậy, vào mùa hè, các tài xế cần chú ý giữ áp suất lốp đạt chuẩn để xe hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Tuyệt đối không bơm lốp căng, vì như vậy sẽ khiến lốp phát nổ giữa đường. Bởi theo nghiên cứu, khi chạy dưới trời nắng, cứu tăng thêm 10 độ C, thì áp suất sẽ tăng lên 1 – 2 Psi, tương ứng với 0,07 – 0,14 kg.

Để nâng cao khả năng kiểm soát lốp xe ô tô, các tài xế nên trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp TPMS cho xe ô tô. Thiết bị có tác dụng hiển thị áp suất lốp, đồng thời cảnh báo khi lốp gặp nguy hiểm. Nhờ đó, người lái xe chủ động hơn khi theo dõi lốp xe hàng ngày.

Ngoài ra, người lái xe cũng cần phải kiểm tra độ mòn của lốp. Nếu thấy lốp xe bị an toàn quá nhiều, thời gian sử dụng lốp đã lâu thì nên thay mới để đảm bảo an toàn hơn.

2. Ắc-quy

Bên cạnh lốp thì ắc-quy cũng gặp không ít vấn đề vào những ngày thời tiết nắng nóng. Nhiệt độ quá cao khiến chất lỏng trong ắc-quy bị bay hơi, nồng độ dung dịch giảm xuống, tạo điều kiện cho việc xảy ra các phản ứng hóa học, dẫn đến thay đổi và hư hại cấu trúc bình ắc-quy.

Vì vậy, vào mùa hè, các tài xế cần chú ý đến việc theo dõi và bảo dưỡng ắc-quy, tránh xảy ra những thiệt hại không đáng có.

3. Hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa ô tô hoạt động rất lớn vào mùa hè. Vì vậy, trong khoảng thời gian nắng nóng, người tài xế cần kiểm tra, bảo dưỡng bộ phận này nhiều hơn so với thông thường. Kiểm tra điều hòa cần kiểm tra đầy đủ các chi tiết sau: dầu bôi trơn, lọc gió, các đường ống,…Nếu cần thiết, có thể bổ sung gas, thay dầu để duy trì hoạt động ổn định cho thiết bị.

Bên cạnh đó, người lái xe cũng nên dành thời gian vệ sinh điều hòa thường xuyên hơn để kịp thời phát hiện các vấn đề của thiết bị.

4. Cần gạt mưa

Mùa hè cũng chính là thời điểm xảy ra những cơn mưa rào lớn, khiến cần gạt mưa phải động với tần suất lớn để hỗ trợ người lái xe. Hoạt động với tần suất lớn cũng khiến cần gạt mưa nhanh chóng xảy ra hư hỏng. Không chỉ với, nhiệt độ cao cũng khiến chúng nhanh bị lão hóa, ăn mòn hơn. Vì vậy, các tài xế hãy thường xuyên kiểm tra cần gạt mưa để chúng hoạt động tốt nhất khi trời đổ mưa.

5. Nội thất ô tô

Phần lớn, các thiết bị nội thất ô tô đều có chất liệu bằng da hoặc nhựa. Chất liệu này rất dễ bị lão hóa, hư hỏng trong môi trường có nhiệt độ cao. Chưa kể, chúng còn gây ra những mùi khó chịu, độc hại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để khắc phục tình trạng ngay, các tài xế hãy tìm kiếm những vị trí đỗ xe râm mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làm giảm thiệt hại do nắng nóng gây ra cho các thiết bị nội thất.

6. Các dung dịch động cơ

Các loại dung dịch như dầu nhớt động cơ, nước làm mát, dầu hộp số, dầu phanh,… sẽ bị tiêu hao nhiều hơn vào mùa hè. Vì vậy, người lái xe cần chú ý để kiểm tra và bổ sung kịp thời, tránh những hư hại có thể xảy ra do cạn kiệt dầu nhớt.

Trên đây là một số bộ phận trên ô tô dễ gặp sự cố vào mùa hè mà các tài xế cần chú ý để kiểm tra và bảo dưỡng. Hi vọng những sẻ trên sẽ giúp các bác tài chăm sóc và bảo vệ xe của mình tốt hơn, hiệu quả hơn.

>> Tham khảo: Cách xử lý khi động cơ ô tô quá nóng

 

Bình Luận
Bài viết liên quan