Các bệnh thường gặp ở lốp xe ô tô và cách khắc phục

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nên dễ bị hư hỏng và xảy ra sự cố hơn các bộ phận khác trên xe. Vì vậy các tài xế cần tìm hiểu ngay các bệnh thường gặp ở lốp xe ô tô và cách khắc phục được chia sẻ sau đây.

1. Lốp bị mòn 2 bên

Xe thường xuyên chạy trong tình trạng lốp non sẽ dẫn đến hiện tượng lốp bị mòn 2 bên. Tình trạng này nếu kéo quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng nổ lốp do lốp bị gập cong nhiều khi di chuyển. Không chỉ vậy, lốp quá mềm khiến xe giảm khả năng chống chịu lực, lâu ngày dẫn đến hỏng hệ thống treo. Điều này vô cùng nguy hiểm cho người và xe.

2. Lốp bị nứt và chửa lốp

Lóp bị nứt, chửa là do xe thường xuyên đi vào ổ ghề, đường xấu, địa hình không bằng phẳng. Hiện tượng này cũng xảy ra khi lốp xe bơm quá căng.

Không chỉ vậy, nứt lốp còn xảy ra khi lốp quá non hơi, hoặc đường xấu làm xuất hiện các vết nứt. Lốp với nhiều vết nứt khiến bộ phận này xuống cấp nhanh chóng, kém an toàn khi hoạt động. Nếu nhận thấy lốp bị nứt nhiều, không đảm bảo thì các tài xế nên chú ý thay lốp mới để an toàn hơn.

3. Lốp bị mòn chính giữa

Lốp quá căng khiến phần giữa lốp xe tiếp xúc với mặt đường là chủ yếu. Cùng với đó, khi lốp quá căng cũng làm giảm độ bám đường của xe, nếu di chuyển với tốc quá cao có thể dẫn đến hiện tượng mất lái. Do đó, các tài xế nên chủ động duy trì áp suất lốp đạt chuẩn cho xe. Thông thường, áp suất lốp đạt chuẩn của từng loại xe thường được ghi trên giấy dán cửa xe hoặc trong sạch hướng dẫn.

Ngoài ra, để yên tâm hơn, các tài xế nên lắp đặt hệ thống cảm biến áp suất lốp để luôn theo dõi được áp suất lốp. Và kịp thời khắc phục khi áp suất lốp không an toàn.

4. Lốp bị biến dạng

Lốp bị biến dạng được nhận thấy bằng mắt hoặc khi sờ trực tiếp bằng tay. Các vết lõm thường có dạng hình chén trên bề mặt lốp xe. Hiện tượng này thường xảy ra khi hệ thống treo đang bị lỗi, bị hư hỏng. Khi đó, lốp sẽ lên xuống không đều ở các điểm, sẽ có những điểm bị tiếp xúc mạnh hơn, dẫn đến hiện tượng lồi lõm trên bề mặt lốp.

5. Lõm chéo

Lốp bị lõm chéo chủ yếu là do nguyên nhân độ chụm bánh xe chưa chuẩn. Xe không được thường xuyên đảo lốp cũng dẫn đến hiện tượng tương tự như này. Ngoài ra, lõm chéo còn do nguyên nhân cốp sau chở quá nặng, quá nhiều đồ.

6. Lốp bị mòn lệch một bên

Lốp bị ăn mòn lệch một bên chứng tỏ góc nghiêng của bánh lái có vấn đề. Khi gặp hiện tượng này, nên cân chỉnh lại bánh xe là tốt nhất để cân bằng lại lốp.

Trên đây là các bệnh thường gặp ở lốp xe ô tô và cách khắc phục mà các tài xế nên biết để chăm sóc lốp xe của mình hiệu quả hơn.

>> Tham khảo: Dấu hiểu nhận biết ô tô cần thay giảm xóc

 

Bình Luận
Bài viết liên quan