Dấu hiệu nhận biết ô tô cần thay giảm xóc

Giảm xóc ô tô là bộ phận nhằm mang lại sự êm ái, thoải mái cho xe. Vì vậy, các tài xế muốn thật thoải mái khi ngồi trên xe thì dừng bỏ qua việc kiểm tra và thay giảm xóc định kỳ.

Tác dụng của giảm xóc ô tô

Giảm xóc còn có tên gọi khác là phộc nhún, có tác dụng giảm xóc khi xe di chuyển. Đặc biệt là ở những đoạn đường có nhiều ổ gà, đường gồ ghề thì bộ phận này càng trở nên quan trọng hơn. Giảm xóc hoạt động tốt sẽ giúp các tài xế kiểm soát phương tiện của mình một cách tốt hơn, không bị mất lái khi đi trên những đoạn đường xóc.

Bộ phận giảm xóc sau một thời gian sử dụng sẽ giảm dần hiệu quả do năng suất hoạt động quá lớn. Khi đó, các chủ xe nên chú ý thay mới bộ phận này là tốt nhất, để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi nào ô tô cần thay giảm xóc?

Rãnh lốp mòn không đều

Lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu toàn bộ trọng tải của xe. Khi nhận thấy rãnh lốp mòn không đều đồng nghĩa với việc giảm xóc đang hoạt động không tốt. Để biết chính xác, các tài xế cần chú ý kiểm tra bộ phận giảm xóc để biết có cần thay chúng hay không.

Xe rung lắc mạnh

Xe vận hành êm ái một phần là do sự hỗ trợ từ bộ phận giảm xóc. Khi xe có dấu hiệu rung lắc mạnh, xóc nhiều hơn ngay cả trên những đoạn đường bằng phẳng. Thì khả năng cao là bộ phận giảm xóc đã bị xuống cấp. Lúc này, người lái xe nên kiểm tra bộ phận giảm xóc trên xe. Nếu thấy xuống cấp nặng nề thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.

Chân ga phản ứng chậm

Khi đạp chân ga mà nhận thấy phản ứng chậm thì một phần là do bộ pận giảm xóc đã bị hư hỏng. Bởi giảm xóc kém, dẫn đến khoảng cách dừng tăng lên 20%. Khi đó, nên mang xe đến trực tiếp gara để được kiểm tra và sửa chữa.

Xe chạy lệch hướng trên đường

Xe chạy trên đường không theo đúng hướng, khó kiểm soát xe có thể là do bộ phận giảm xóc đang gặp vấn đề. Dấu hiệu này có thể do nguyên nhân khác gây nên. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các tài xế vẫn kiểm tra đồng thời cả hệ thống giảm xóc cho chắc chắn.

Đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp

Bộ phận giảm lâu ngày bị cũ, hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn đến việc giảm xóc bị hư hỏng. Khi đó, nếu phanh gấp sẽ xảy ra hiện tượng đầu xe nhún mạnh. Điều này cũng khiến cho các tài xế gặp nhiều khó khăn khi phải kiểm soát chuyển động của xe sao cho hiệu quả.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết ô tô cần thay giảm xóc mà bác tài nào cũng cần chú ý. Sau một thời gian sử dụng xe ô tô, các tài xế cần kiểm tra bộ phận giảm xóc để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

>>> Tham khảo: Ô tô khó nổ máy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bình Luận
Bài viết liên quan