Hướng dẫn quay đầu xe ô tô không gây ùn tắc giao thông

Việc quay đầu xe ô tô tưởng chừng là một hành động đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Nếu bạn quay đầu xe ở vị trí không phù hợp và không đúng cách thì rất dễ gây ra ùn tắc giao thông mà nguy hiểm hơn là có thể gây ra tai nạn cho các phương tiện khác. Vậy quay đầu xe như thế nào mới đúng kỹ thuật và hợp lý? Cùng Phụ kiện đồ chơi ô tô Sky Auto tìm hiểu nhé! 

Kỹ thuật quay đầu xe ô tô một cách an toàn
Kỹ thuật quay đầu xe ô tô một cách an toàn

1. Chỉ quay đầu ở những nơi đủ điều kiện

Xe hơi thường chỉ được phép và nên quay đầu tại các giao lộ, những nơi không có biển cấm quay đầu, các ngã ba, ngã tư thoáng, góc cua rộng. Đừng cố gắng quay đầu xe ở những vị trí không cho phép hoặc không thích hợp như ngõ hẹp, đường một chiều..Việc bạn cố gắng quay đầu xe ở những đoạn đường này không chỉ gây ách tắc giao thông mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác. Bạn sẽ làm những người khác cảm thấy khó chịu và nhìn bạn với một ánh mắt hình “viên đạn”.

Chỉ được quay đầu xe ô tô ở vị trí được cho phép
Chỉ được quay đầu xe ô tô ở vị trí được cho phép

Bạn đừng ngại phải đi qua chỗ mình muốn quay đầu nếu chỗ đó không đủ điều kiện phù hợp cho bạn làm việc đó. Việc bạn phải dùng dằng, chật vật quay đầu xe tại nơi không hợp lý sẽ vất vả và tốn kém hơn rất nhiều so với việc bạn tiến thêm mấy trăm mét nữa để đến nơi quay đầu xe hợp lý.

>>>Đừng bỏ qua: Những sai lầm chết người của các tài xế mới

2. Kỹ thuật quay đầu xe đúng cách

Khi muốn quay đầu xe tại giao lộ, bạn cần quan sát và nắm được tình hình xe cộ lưu thông tại đây. Tiếp đó, bạn cần lái xe áp sát làn ngoài cùng bên trái đồng thời quan sát kỹ gương chiếu hậu, bật xi-nhan rẽ trái trước khoảng 15m và giảm dần tốc độ để các xe đi sau không bị dồn bất ngờ. Khi đã qua hết đoạn đường có dải phân cách, bạn hãy dừng xe và bẻ hết lái rồi mới rẽ. Cách quay đầu xe này sẽ giúp cho xe bạn thu hẹp tối đa góc cua và hạn chế ảnh hưởng tới việc lưu thông của các xe chiều ngược lại.

Trong trường hợp đường quá đông, bạn hãy điều khiển xe di chuyển chậm để có thể dừng trước đèn đỏ và quay đầu xe khi đèn chuyển sang xanh nhằm tránh ảnh hưởng đến các xe lưu thông ở các hướng, gây tắc đường. Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý là không quay xe trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

– Quay đầu xe tại đường có dải phân cách cứng:

Cũng giống như tại giao lộ, khi muốn quay đầu xe tại đoạn đường có dải phân cách cứng, bạn cũng cần bật đèn tín hiệu rồi áp sát làn ngoài cùng trước khi đến điểm quay đầu. Tuy vậy, nếu ở các ngã tư, các phương tiện lưu thông luôn phải giảm tốc độ và lái xe phải chú ý quan sát hơn trên đường thẳng thì đường có dải phân cách cứng luôn có tốc độ lưu thông khá cao. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt thận trọng và quan sát kỹ các phương tiện đang lao đến.

Khi đầu xe mới chớm sang phần đường ngược chiều, bạn nên dừng lại quan sát nhằm tránh lao vào các phương tiện gần bạn, đồng thời giúp các xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận ra xe bạn và điều chỉnh tốc độ kịp thời. Khi quay đầu xe xong, bạn vẫn nên tiếp tục di chuyển trên làn ngoài cùng bên phải của xe một đoạn rồi mới tăng tốc và nhập lại vào làn xe bên trái.

– Quay xe trên đường hẹp không có dải phân cách cứng:

Việc quay đầu xe trên các đường nhỏ sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với khi quay đầu xe tại giao lộ hay đường rộng có giải phân cách. Tại những đoạn đường nhỏ, hẹp, chỉ cần lái xe dùng dằng một phút thôi cũng đủ gây ra tắc nghẽn giao thông.

Khi quay đầu xe trên đường hẹp, các lái xe sẽ gặp trường hợp dù mình đã đi sát tim đường nhưng các xe máy vẫn lách và vượt từ bên trái. Ngoài ra, nếu lấn sang trái quá nhiều thì phần đường còn lại nhiều khả năng sẽ không đủ cho bạn quay đầu xe. Do đó, nếu thấy đường quá hẹp thì tốt nhất bạn nên cho xe di chuyển đến một ngã tư gần nhất để quay đầu.

Bạn nên bật xi-nhan trước khoảng 20m và di chậm dần trước khi quay đầu xe. Sau đó, bạn nên dừng hẳn trong khoảng 2 giây để đánh lái tại chỗ rồi di chuyển tiếp để quay xe. Bạn cần lưu ý, mặc dù cho xe tiến chậm nhưng phải tiến đều và luôn quan sát các xe từ phía đối diện đang lao tới. Nếu bạn cho xe tiến dập rình thì rất dễ bị các xe máy tìm cách lách qua và gây ra những va chạm không mong muốn.

>>>Xem thêm: 9 khẩu quyết lái xe mà tài xế nào cũng nên biết

Trên đây là những kinh nghiệm quay đầu xe dành cho bạn. Trong điều kiện giao thông phức tạp như ở Việt Nam thì mỗi người hãy tạo cho mình một thói quen lái xe đúng luật. Hành động quay đầu xe tuy nhỏ nhưng nếu bạn làm đúng thì cũng góp phần khiến giao thông Việt Nam thông thoáng và tránh ách tắc hơn. Cùng chia sẻ cho bạn bè và người thân nắm được kỹ thuật quay đầu xe này nhé!

Bình Luận
Bài viết liên quan