Không bật đèn gầm buổi tối có bị phạt hay không?

Quy định bật đèn ô tô vào buổi tối tuy không xa lạ nhưng không phải tài xế lái xế cùng nằm rõ quy tắc giao thông này. Vậy thời gian bật đèn chiếu sáng và mức phạt không bật đèn cụ thể như thế nào? Các tài xế hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Tham gia giao thông vào buổi tối tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng bất kỳ lúc nào. Để đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông, Luật giao thông Việt Nam đã quy định người dân bắt buộc bật đèn chiếu sáng từ “19h tối đến 5h sáng ngày hôm sau”. Vậy với những trường hợp không tuân thủ luật giao thông thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Theo nghị định 46/2016 về lỗi không bật đèn chiếu sáng và đèn pha được quy định cụ thể như sau:

“Mức phạt lỗi không bật đèn chiếu sáng đối với ô tô

Quy định về lỗi không bật đèn chiếu sáng , đèn pha bị phạt bao nhiêu tiền với xe ô tô và phương tiện tương tự như xe ô tô.

– Phạt tiền từ 600 .000 – 800.000 đ đối với phương tiện sử dụng đèn chiếu xa, đèn pha trong đô thị, khu dân cư, bật đèn chiếu xe khi tránh xe đi ngược chiều, hoặc không mở đèn khi trời tối hoặc do thời tiết xấu như mưa lớn, sương mù.

Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đ đối với hành vi không bật đèn chiếu gần khi lưu thông trong hầm đường bộ.

Trong 450 câu hỏi luật giao thông đường bộ về bật đèn chiếu sáng có quy định rõ đèn chiếu sáng gần và chiếu xa (đèn pha như sau).

– Đèn gần là đèn có góc chiếu thấp dùng để chiếu sáng cho người điều khiển phương tiện giao thông có thể quan sát rõ được tình trạng mặt đường lồi lõm, ổ gà … sử dụng khi lái xe ở tốc độ chậm, khu dân cư và đường gồ ghề. Độ sáng của đèn này được tính toán rất kỹ nhằm đảm bảo ánh sáng phát ra không gây ảnh hưởng tới xe đi ngược chiều. Đèn này có ký hiệu là COS tức chiếu gần.

– Đèn chiếu xa hay còn gọi là đèn pha (far) là loại đèn có cường độ ánh sáng mạnh có tầm chiếu xa và cao hơn với đèn COS giúp cho người điều khiển thấy được các chướng ngại vật trên đường, khúc đường cong, biển báo từ xa thường áp dụng với các xe di chuyển ở đường liên tỉnh cao tốc… đi với tốc độ nhanh.”

Trên đây là những chia sẻ về quy định chiếu sáng đèn vào ban đêm mà các tài xế có thể tham khảo khi tham gia giao thông.

Bình Luận
Bài viết liên quan