Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn

Lái xe ban đêm thường khó khăn hơn so với ban ngày bởi tầm nhìn bị hạn chế và một phần là do người lái xe đã bị xuống tinh thần sau một ngày dài hoạt động. Làm thế nào để lái xe an toàn hơn vào ban đêm? Sau đây là kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn mà các tài xế cần tham khảo ngay.

Chuẩn bị trước khi lái xe

Trước khi lái xe vào ban đêm, nhất là với những chuyến đi dài, người lái xe cần kiểm tra, chuẩn bị kỹ càng cho xe trước khi đi. Đối với đèn và gương xe, cần vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra tình trạng hoạt động hiện tại của chúng. Với những người thường xuyên lái xe vào ban đêm, cần tập ngay cho mình thói quen, kiểm tra và vệ sinh đèn xe, gương xe hàng tuần để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, phanh xe và còi xe cũng là những bộ phận quan trọng cần phải được kiểm tra chi tiết.

Tập trung lái xe

Để đảm bảo có được chuyến đi thuận lợi nhất, người lái xe cần hạn chế làm việc riêng như: nghe điện thoại, nhắn tin, ăn uống,… khi đang lái xe. Vì khi đó, người lái xe thường rơi vào tình trạng mất tập trung, mà vô tình dẫn đến tai nạn ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, nên tắt bớt các thiết bị chiếu sang nội thất để tăng ánh sáng ở khu vực bảng điều khiển trung tâm.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là bộ phận vô cùng để cải thiện tầm nhìn cho người lái xe. Do đó, khi lái xe vào ban đêm, các tài xế cần điều chỉnh gương sao cho phù hợp để quán sát thuận tiện hơn và không bị đèn từ những xe đi phía sau làm chói mắt.

Lái xe với tốc độ vừa phải

Khi lái xe ban đêm, tuyệt đối không phóng nhanh, vượt ẩu ngay cả khi đường vắng và có ít người qua lại. Bởi ban đêm, tầm nhìn giảm xuống, dẫn đến nhiều nguy hierm rình rập. Nên lái xe với tốc độ vừa phải, giúp người lái kiểm soát phương tiện tốt hơn.

Nghỉ ngơi khi cần thiết

Với những chặng đường dài, thì người lái nên sắp xếp thời gian ngủ nghỉ hợp lý. Tránh trường hợp cố lái xe khi tình trạng không tỉnh táo sẽ đẫn dến rất nhiều nguy hiểm.

Các việc tuyệt đối không nên làm khi lái xe vào ban đêm

– Không uống rượu trước khi lái xe, vì khi uống rượu cơ thể sẽ rất dễ bị buồn ngủ làm yếu tay lái và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

– Không hút thuốc khi ngồi trên xe

Trên đây là kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn mà các tài xế cần biết để bảo vệ sự an toàn cho chính mình và ccas phương tiện khác.

Bình Luận
Bài viết liên quan