Kinh nghiệm lái xe ô tô giờ cao điểm

Trong các thành phố lớn, giờ cao điểm quả thực là nỗi ám ảnh với các tài xế lái xe. Dưới đây là kinh nghiệm lái xe ô tô giờ cao điểm mà tài xế nào cũng cần biết để điều khiển phương tiện an toàn, chính xác hơn.

Giữ tâm lý ổn định

Khi thấy đường đông đúc, các tài xế thường cảm thấy khó chịu, căng thẳng, stress. Khi đó, nếu càng vội vàng, thì sẽ càng khiến đường phố bị tắc lâu hơn. Thay vì thế, người lái cần giữ cho mình tin thần bình tĩnh cùng thái độ hợp tác.

Ngoài ra, khi tắc đường, lượng xe lưu thông quá lớn, có thể dẫn đến một vài va chạm không đánh có. Nếu không quá nghiêm trọng, thì người lái xe nên bỏ qua, tiếp tục lái xe, tránh gây ẩu đả, xung đột giữ đường làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Sau đây là một số mẹo giúp người lái xe bình tĩnh hơn:

– Di chuyển chậm, từ từ để giảm áp lực cho người lái xe. Đồng thời, người lái cũng kịp thời phản ứng khi có sự cố xảy ra. Hạn chế xảy ra va chạm với các phương tiện khác.

– Đường tắc khiến người nào cũng cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, các tài xế cần chú ý không nên vì điều này mà có hành động liều lĩnh dẫn đến nguy hiểm.

– Không cáu gắt với những người xung quanh, vì họ cũng đang trong tình trạng tắc đường, không thể xử lý được phương tiện chính xác. Cáu gặt chỉ khiến tâm trạng người lái cảm thấy khó chịu, stress, mất khả năng phán đoán.

– Tránh phân tâm khi điều khiển phương tiện. Giờ cao điểm đòi hỏi người lái xe cần tập trung hơn cả. Tuyệt đối không nên vừa lái xe, vừa tranh thủ nhắn tin, gọi điện.

Xác định đường đi

Khi phải lái xe vào giờ cao điểm, người lái xe cần chủ động tìm hiểu về tuyến đường đó. Nếu cung đường đó liên tục xảy ra tình trạng tắc đường thì các tài xế nên chọn những đường đi khác phù hợp hơn. Cho dù đoạn đường đó dài hơn, nhưng nếu đỡ tắc thì vẫn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Hạn chế quay đầu xe

Trong giờ cao điểm, nếu muốn quay đầu xe hoặc chuyển sang đường khác, người lái xe cần phải quan sát tính hình di chuyển của các phương tiện xung quanh. Nếu có quá nhiều xe đang di chuyển xung quanh, việc quay đầu xe dường như là không thể. Lúc này người lái xe nên tiếp tục di chuyển, đế đoạn vắng hơn mới quay đầu xe.

Không cố vượt đèn đỏ

Cố vượt xe khi đèn đỏ đã sáng lên chỉ khiến đường trở nên tắc đường. Và nếu không cẩn thận có thể dẫn tới nguy hiểm. Bởi ở các giao lộ xe cộ đi lại rất bất cập và lộn xộn. Vì vậy, hãy đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện xung quanh bằng cách không có vượt đèn đỏ.

Cùng với đó, người tài xế cũng nên nhường đường cho các phương tiện xung quanh khi cần thiết. Để việc lưu thông xe cộ diễn ra nhanh chóng hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô giờ cao điểm mà tài xế nào cũng cần biết để điều khiển phương tiện an toàn hơn.

Bình Luận
Bài viết liên quan