Lái xe trong đường hầm tài xế cần chú ý những gì?

Việc lái xe qua hầm đường bộ tuy đơn giản nhưng các tài xế vẫn cần chú ý để băng qua an toàn và không làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Vậy, lái xe trong đường hầm tài xế cần chú ý những gì? Các bác tài hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bật đèn chiếu gầm trong hầm đường bộ

Với những đường hầm dài, người lái xe sẽ phải điều khiển phương tiện trong tình trạng ánh sáng yếu ngay cả vào ban ngày. Vì vậy, sử dụng đèn chính là cách cải thiện tầm nhìn hiệu quả nhất. Không chỉ vậy, cách làm này còn giúp các phương tiện khác nhận biết xe của mình.

Một số phương tiện thô sơ khi đi qua hầm cũng bắt buộc phải bạt đèn chiếu sáng hoặc vật phát sáng làm tín hiệu. Nếu không, người điều khiển có thể bị phạt tiền và giữ bằng lái khi rqua khỏi hầm.

Không sử dụng còi

Âm thanh trong hầm đi bộ thường bị khuếch đại và có âm lượng rất lớn. Vì vậy, lái xe quan hầm nên hạn chế việc sử dụng còi. Như vậy có thể gây ra tiếng ồn lớn, làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Thay vì đó, nếu muốn báo hiệu cho phương tiện khác, chủ xe có thể sử dụng đèn là phù hợp nhất.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Khi lái xe qua hầm đường bộ, các tài xế cần nhớ rõ rằng chỉ di chuyển với vận tốc tối đa là 60km/h, tối thiểu là 30km/h. Còn đối với xe mô tô, xe máy, vận tốc đối đa là 40km/h. Cùng với đó, người lái xe cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với phương tiện giao thông khác, khoảng cách tối thiểu là 30m.

Hạn chế dừng, đỗ, lùi xe, vượt xe hoặc quay đầu xe trong hầm. Trong trường hợp muốn dừng xe thì phải báo hiệu với các phương tiện khác để đảm bảo an toàn hơn.

Chú ý khi xảy ra cháy nổ trong đường hầm

Sự cố cháy nổ trong đường hầm nguy hiểm hơn rất nhiều so với những xe đi bên ngoài. Điều kiện môi trường và các tác động xung quanh cũng khiến việc khắc phục trở nên khó khăn hơn. Thậm chí là dẫn đến việc cháy liên hoàn nếu không được cứu hộ kịp thời.

Nếu không may gặp phải tình huống này, việc đầu tiên người lái xe cần làm là tắt máy, để nguyên chìa trong xe. Tiếp theo, nhanh chóng tìm đến nơi báo cháy và nhấn nút. Nếu thấy đám cháy không quá lớn, có thể tự khắc phục được, các tài xế hãy sử dụng bình chứa cháy ngay trong hầm để dập lửa.

Nếu không thể dập được đám cháy, người tài xế hãy nhanh chóng tìm lối thoát hiểm và gọi điện với trung tâm qua số điện thoại ngay tại nơi thoát hiểm để báo lại. Lúc này, hãy giữ tinh thần thật bình tĩnh, tránh hoảng loạn vì có thể dẫn đến rắc rối hơn.

Trên đây là chú ý khi lái xe trong đường hầm mà tài xế nào cũng cần biết. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các tài xế lái xe khi tham gia giao thông.

Bình Luận
Bài viết liên quan