Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp (TPMS) là thiết bị có kích thước nhỏ, được gắn bên trong lốp, làm nhiệm vụ đo áp suất bên trong lốp xe. Thiết bị tuy đơn giản này nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ người lái xe nắm bắt rõ tình trạng thực của lốp để có những điều chỉnh sao cho phù hợp. Vậy nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp như thế nào? Các tài xế lái xe hãy tìm hiểu ngay bài viêt dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Cảm biến áp suất lốp là hệ thống giám sát lốp xe. Được ra đời nhằm mục đích giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến lốp.

Công dụng của cảm biến áp suất lốp

Theo dõi tình trạng của lốp

TPMS có tác dụng đo đạc và hiển thị chính xác thông số áp suất, nhiệt độ của lốp. Nâng cao hiệu quả kiểm soát lốp mọi lúc, mọi nơi. Thiết bị giúp cho người lái xe luôn theo dõi được áp suất hiện tại đang là bao nhiêu? Có cần phải bơm lốp xe hay không? Từ đó, giúp cho lốp luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Cảnh báo khi lốp không an toàn

Nếu xe đang chạy trên đường mà đột nhiên gặp phải sự cố, lốp xì hơi, áp suất lốp không an toàn thì thiết bị sẽ nhanh chóng phát ra tín hiệu cảnh báo. Tín hiệu này sẽ giúp tài xế nhanh chóng nhận biết và kịp thời xử lý. Tính năng có tác dụng rất lớn trong việc giảm thiểu những nguy hiểm do lốp.

Bảo vệ lốp xe

Nhờ có mặt của cảm biến áp suất lốp mà người lái xe sẽ chủ động hơn trong việc quan tâm, chăm sóc lốp hàng ngày. Tránh tình trạng lơ là, bỏ quên khiến lốp bị hư hỏng nặng nề, vừa mất an toàn, lại vừa tốn kém chi phí cho việc sửa chữa.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

TPMS sử dụng các van cảm biến được lắp đặt trong lốp xe, để theo dõi mức áp suất cụ thể của lốp. Các van cảm biến còn có thể đo lường nhiệt độ bên trong lốp xe. Tất cả những dữ liệu thu được sẽ truyền đến bộ thu. Với những model có màn hình dời đi kèm thì trên thiết bị sẽ hiển thị trực tiếp thông số này. Còn những thiết bị không có màn hình đi kèm thì sẽ được kết nối với màn hình của xe. Giúp cho người lái xe dễ dàng quan sát nhất.

Trên mỗi van TPMS đều chỉ có 1 số sê-ri duy nhất. Đây chính là cách để phân biệt giữa xe này với hệ thống của xe khác.

Khi lắp đặt cảm biến áp suất lốp, trên thiết bị sẽ được cài đặt giới hạn an toàn mặc định sẵn, hoặc người dùng có thể thay đổi chúng sao cho phù hợp. Nếu lốp xe quá căng hay quá non, nằm ngoài giới hạn an toàn thì ngay trên màn hình hiển thị sẽ nhấp nháy sáng. Cùng với đó là tiếng kêu báo hiệu để người lái xe nhận biết.

Sử dụng cảm biến áp suất lốp có an toàn không?

Hệ thống cảm biến áp suất lốp lắp đặt đơn giản, dễ dàng, dường như không cần phải đấu dây, không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên xe. Do đó, các bác tài hoàn toàn yên tâm khi lắp đặt thiết bị này.

Tuy nhiên, TPMS không có tác dụng trực tiếp bảo vệ lốp. Mà qua hệ thống này, người lái xe phải chủ động điều chỉnh, duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất cho lốp thì mới thực sự hiệu quả. Ngoài ra, khi nhận được báo hiệu từ cảm biến áp suất lốp, người lái xe không nên cố tình chạy xe quá xa. Vì như vậy rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tai nạn giao thông bất kỳ lúc nào.

Hi vọng với những chia sẻ trên các tài xế lái xe sẽ phần nào hiểu thêm được về thiết bị cảm biến áp suất lốp. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này, các bác hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bình Luận
Bài viết liên quan