Những lưu ý khi sử dụng lốp ô tô lái xe nào cũng nên biết

Như mọi người đã biết, lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên xe ô tô. Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, chịu áp lực trực tiếp trọng tải trên xe và là bộ phận chính điều hướng di chuyển của xe ô tô. Chính vì vai trò quan trọng đó mà việc sử dụng lốp ô tô cũng cần đặc biệt được các tài xế quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng lốp ô tô một cách đúng đắn, an toàn. Nếu như bạn chưa biết cách chăm sóc và sử dụng lốp ô tô đúng cách thì hãy tham khảo những lưu ý khi sử dụng lốp ô tô mà phụ kiện đồ chơi ô tô giá rẻ chia sẻ dưới đây nhé!

Sử dụng lốp xe ô tô đúng kỹ thuật sẽ giúp bảo vệ lốp xe
Sử dụng lốp xe ô tô đúng kỹ thuật sẽ giúp bảo vệ lốp xe

1. Cần nắm rõ thông số áp suất lốp do nhà sản xuất khuyến nghị

Thông thường, thông tin về áp suất (được khuyến nghị bởi nhà sản xuất) của lốp xe thường xuất hiện trong hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên miếng decal dán vào cửa/bệ cửa xe. Con số này thường được thể hiện bằng PSI, KPa hay Bar và thường là mức áp suất tối đa.

Mỗi xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau, do đó, người sử dụng nên dựa vào thông số do nhà sản xuất cung cấp để thực hiện việc bơm hơi cho xe.

1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa. Trong đó, 1 KPa = 1.000 Pa = 1.000 kg/cm2. Trong đó, 1 Bar = 1,02 kg/cm2. PSI, KPa hay Bar là những đơn vị đo áp suất phổ biến trên các sách hướng dẫn sử dụng hoặc đồng hồ đo áp suất.

Phần lớn sedan, MPV hay xe pickup cỡ nhỏ, chỉ số áp suất tiêu chuẩn thường ở mức từ 1.8-3.2 Bar. Thường thông số của các xe 4 chỗ trên thị trường là 2.4 Bar hoặc 2.5 Bar. Một số mẫu xe sử dụng các loại lốp đặc biệt có thể có mức áp suất lốp lớn hơn.

Với một số xe SUV hay pickup cỡ lớn, thông số áp suất tiêu chuẩn có thể lớn hơn những thông số ở trên.

>>>Xem thêm: Những sai lầm chết người của các tài xế mới

– Áp suất ghi trên thành lốp

Mức áp suất ghi trên hành lốp là mức áp suất tối đa mà loại lốp bạn đang sử dụng có thể chịu được. Nên lưu ý, đây không phải là mức áp suất tối ưu cho vận hành.

– Áp suất lý tưởng

Áp suất được ghi trên bệ cửa là áp suất mà nhà sản xuất khuyến nghị. Do đó, áp suất thực tế của lốp cần được bù trừ với phần áp suất do khối lượng hàng hóa/người ngồi trên xe gây ra. Thông thường, giảm mức áp suất khuyến nghị đi 10 – 15% sẽ là mức áp suất hợp lý.

Bơm lốp thêm vài Bar (so với mức lý tưởng) sẽ khiến lốp xe căng hơn, xe xóc hơn, cảm giác giá kém đi nhưng cũng tiết kiệm xăng hơn. Ngược lại, giảm áp suất lốp vài Bar sẽ khiến lốp non hơn, đỡ xóc hơn nhưng cũng mòn nhanh hơn và mang lại cảm giác lái tốt hơn (do bề mặt lốp tiếp xúc với đường nhiều hơn).

Người dùng có thể cân đối giữa hai mặt này để lựa chọn một áp suất lý tưởng cho mình. Ngoài ra cũng cần lưu ý, mức áp suất lốp khuyến nghị là mức áp suất khi lốp ở trạng thái lạnh – khi xe đã dừng lại được một khoảng thời gian dài, bề mặt lốp không nóng.

2. Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Một điều quan trọng nữa là bạn cũng cần điều chỉnh áp suất lốp phù hợp theo mùa. Cụ thể trong mùa hè, nhiệt độ cao, không khí giãn nở nhiều hơn thông thường, nên bơm lốp non hơn mức lý tưởng một chút để đảm bảo khi lốp xe nóng lên, áp suất cũng không quá mức chịu đựng của thành lốp.

Ngược lại, trong mùa đông, nên bơm áp suất lốp vừa đủ để khi lốp nóng lên, áp suất bên trong vẫn đạt mức lý tưởng.

3. Thời điểm kiểm tra áp suất lốp

Thông thường, để đảm bảo an toàn, bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng hoặc mỗi 30 ngày. Ngoài ra, khi nhiệt độ có biến đổi đột ngột, cũng nên kiểm tra áp suất lốp để điều chỉnh.

Thêm vào đó, ngay cả trong trường hợp xe không di chuyển và lốp xe mới, áp suất cũng bị giảm khoảng 0,7 PSI/tháng. Do đó, trong trường hợp quá lâu không sử dụng xe, chúng ta cũng nên kiểm tra và tăng/giảm áp suất lốp cho phù hợp.

4. Cách kiểm tra nhanh áp suất lốp

Có rất nhiều cách để kiểm tra áp suất lốp như là dùng mắt thường để kiểm tra, dùng đồng hồ để đo,… Ngoài ra, có 1 cách để kiểm tra nhanh và dễ dàng nhất là lắp thiết bị báo cảm biến áp suất lốp. Thiết bị này có màn hình hiển thị trên taplo giúp lái xe vừa tập trung lái xe vừa có thể nhận biết được thông số lốp xe. Đặc biệt trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra lốp thì thiết bị sẽ phát ra tín hiệu nhấp nháy kèm theo âm thanh cảnh báo giúp bạn dễ dàng phát hiên.

Hiện nay có 2 loại cảm biến áp suất lốp giá rẻ được sử dụng nhiều nhất trên thị trường là:

>>>Tham khảo thêm: Hành trình của bạn sẽ an toàn hơn với cảm biến áp suất lốp

5. Bơm lốp bằng khí nitrogen

Nhiều người truyền miệng nhau rằng bơm lốp bằng khí Nitrogen sẽ sử dụng được lâu hơn, khó bị tụt hơi hơn ạ. Thực tế bơm lốp bằng nitrogen chỉ là bơm lốp bằng không khí đã được làm khô và loại bỏ oxy. Dù nitrogen khó bị thất thoát hơn không khí nói chung, nhưng chúng vẫn có thể thoát ra khỏi lốp xe theo nhiều đường (ví dụ như khi lốp xe quá nóng, bề mặt lốp bị căng ra và để thoát bớt nitrogen ra ngoài).

Do đó, kể cả trong trường hợp bơm lốp xe bằng khí nitrogen, người lái xe cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng áp suất lốp mỗi khi đi xa.

Trên đây là những yếu tố mà các chủ xe cần quan tâm khi sử dụng lốp ô tô. Việc sử dụng lốp ô tô đúng cách sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của lốp xe và giữ an toàn cho chính bạn khi lái xe. Bên cạnh đó việc sử dụng lốp xe an toàn cũng giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng cũng như thay thế lốp. Cùng chia sẻ cho bạn bè cùng người thân được biết và sử dụng lốp xe đúng cách nhé!

Bình Luận
Bài viết liên quan