Ô tô khó nổ máy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mùa đông nhiệt độ ngoài trời xuống thấp khiến cho nhiều tài xế rơi vào cảnh ô tô khó nổ máy. Điều này khiến cho các tài xế gặp không ít khó khăn mỗi cần cần đi ra ngoài. Để khắc phục hiện tượng khó nổ máy này, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân ô tô khó nổ máy

Một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô khó nổ vào mùa đông đó là do nhiên liệu. Vào mùa đông, xăng xe ít bị bốc hơi hơn, khiến cho quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra khó khăn hơn.

Cùng với đó, nhiệt độ thấp khiến cho dầu ô tô có dấu hiệu đông đặc, kết tủa trên bề mặt. Điều này làm cản trở nhiên liệu được đưa vào buồng đốt, nên xe ô tô khó khởi động hơn so với thông thường.

Các nhiên liệu khác như dầu động cơ, dầu bôi trơn, ắc-quy cũng khó hoạt động hơn vào mùa đông. Vì vậy, xe ô tô cũng khó khởi động hơn.

Cách khắc phục

Bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí

Nếu khởi động ô tô mà thấy khó nổ máy thì điều đầu tiên các tài xế cần làm là tắt hết tất cả các thiết bị đang tiêu thụ điện, như: đèn, quạt, điều hòa,… Sau đó mở khóa điện và để ở vị trí “ON”. Rồi đợi đến khi đèn báo sấy tắt đi. Lặp lại các thao tác trên sau khoảng 5-6 lần rồi đề nổ máy. Lưu ý, động cơ sau khi đã nổ được không nên để chạy ngay mà để xe chạy garanti. Sau đó, mới đạp ga và khởi hành cho xe chạy.

Làm nóng nhiên liệu trong bơm cao áp

Khi thời tiết quá lạnh, các tài xế nên dùng quạt sưởi hoặc nước sôi cho khu vực bầu lọc nhiên liệu và bơm cao áp. Khi đó, nhiên liệu được làm ấm và bơm lên cao hơn, thuận lợi cho quá trình khởi động. Đây là cách làm đơn giản và hiệu quả, được khá nhiều tài xế áp dụng.

Làm nóng đáy các-te

Sử dụng đèn khò hoặc đốt lửa trực tiếp để dầu động cơ không bị đông đặc lại. Tác động này giúp động cơ khởi động dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Ngoài ra, các tài xế cũng cần chú ý đạp côn để dầu nhớt hộp số không gây ảnh hưởng cho vòng tua máy.

Ấn bơm tay để dầu lưu thông tốt hơn

Người lái có thể dùng tay nhấn vào núm tròn trên cái lọc nhiên liệu. Tác động này nhằm mục đích đẩy dầu vào bơm cao áp và giúp dầu lưu thông tốt hơn. Các tài xế ấn bằng tay và dừng lại khi không thể tiếp tục ấn được nữa.

Sử dụng ắc quy dự phòng

Một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả mà tài xế nên tham khảo đó là sử dụng ắc-quy dự phòng. Tuy nhiên, phương án này chỉ áp dụng trong trường hợp bình ắc-quy ở xe của bạn bị yếu điện.

Trên đây là cách khắc phục hiện tượng ô tô khó nổ máy mà các tài xế nên tham khảo. Các tài xế nên chú ý rằng khi xe khó nổ máy thì nên bình tĩnh xử lý, tránh trường hợp vội vàng hấp tấp sẽ không đem lại hiệu quả nhanh chóng.

>>> Tham khảo: Sau khi mua xe ô tô mới cần lắp thêm những phụ kiện gì?

Bình Luận
Bài viết liên quan