Áp suất lốp là gì? Áp suất lốp ô tô 4 chỗ, 7 chỗ bao nhiêu là đủ?

Thông số của áp suất lốp ô tô rất quan trọng, trong trường hợp lốp quá non hay quá căng đều không đảm bảo an toàn khi di chuyển. Tuy nhiên, không phải ai nào cũng hiểu rõ về áp suất lốp tiêu chuẩn của xe. Do vậy, để các bác tài hiểu đúng và đủ về áp suất lốp, trong bài viết này Phukiendochoioto.vn sẽ chia sẻ về chủ đề “Áp suất lốp là gì? Áp suất lốp ô tô 4 chỗ, 7 chỗ bao nhiêu là đủ?”.

Áp suất lốp là gì? Áp suất lốp ô tô 4 chỗ, 7 chỗ bao nhiêu là đủ?

1. Áp suất lốp xe ô tô là gì?

Áp suất lốp xe là áp suất phần không khí bên trong lốp, thông số này thường được đo bằng Psi (pounds per square inch) hoặc kPa (kilopascal). Áp suất lốp khác nhau ở mỗi dòng xe để đảm bảo an toàn và đạt hiệu suất tối đa khi lái xe.

Áp suất lốp là gì? Áp suất lốp ô tô 4 chỗ, 7 chỗ bao nhiêu là đủ?

Áp suất lốp khác nhau ở mỗi dòng xe

Hiểu đơn giản, áp suất lốp chính là độ căng của lốp xe, nếu áp suất lốp quá căng thì diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường giảm nhưng áp suất tại vị trí mặt tiếp xúc sẽ tăng, lốp nhanh bị mài mòn. Điều này không chỉ gây nguy hiểm mà còn có thể xảy ra nổ lốp.

Ngược lại, nếu áp suất lốp thấp, lốp bị non đồng nghĩa với việc lốp giảm độ cứng, bề mặt tiếp xúc rộng hơn, lực ma sát tăng nhưng độ bám đường giảm gây mất an toàn. Bên cạnh đó, lốp xe non còn khiến xe tiêu hao nhiên liệu do động cơ phải hoạt động nhiều hơn.

Đơn vị đo áp suất lốp ô tô phổ biến hiện nay nhất là 1 kg/cm2, psi, kPa hay bar. Trong đó:

  • 1 kg/cm2 = 14,2 psi

  • 1 psi (pound per square inch) = 6,895 kPa

  • 1 kPa (kilopascal) = 0,01 bar

2. Áp suất lốp tiêu chuẩn ô tô 4 chỗ, 7 chỗ bao nhiêu là đủ?

Phần lớn áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe 4 chỗ trở lên như Sedan, MPV, Hatchback hay xe bán tải trong mức tiêu chuẩn là 27 – 32 PSI. Tuy nhiên, một số dòng xe sử dụng lốp đặc biệt thì mức áp suất lốp có thể tới 40 PSI ( ~2,8kg). Còn đối với lốp theo xe, 4 bánh đều nhau thì áp suất lốp thường dưới 3kg.

Đối với dòng xe 7 chỗ, áp suất lốp tiêu chuẩn có thể lớn hơn 4-8 PSI so với xe 4 chỗ, một số dòng xe có thể đạt mức 45 PSI.

Nếu áp suất lốp nằm trong mức tiêu chuẩn, xe sẽ vận hành êm ái, hỗ trợ bác tài trong việc lái xe và giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Ngoài ra, áp suất lốp ổn định thì độ làm mòn trên bánh xe đều, từ đó tăng tuổi thọ cho bánh.

Áp suất lốp là gì? Áp suất lốp ô tô 4 chỗ, 7 chỗ bao nhiêu là đủ?

Áp suất ổn định giúp duy trì tuổi thọ của bánh xe

3. Hướng dẫn cách đo áp suất lốp đúng chuẩn

Để biết chính xác được áp suất lốp của bánh xe đang ở thông số bao nhiêu, Phukiendochoioto.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đo phổ biến nhất hiện nay:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước tiên, chủ xe cần chuẩn bị các dụng cụ để đo áp suất lốp bao gồm:

  • Đồng hồ đo áp suất lốp: Trên thị trường có 2 kiểu đồng hồ đo là đồng hồ điện tử sử dụng pin hay cổng 12V và đồng hồ tiêu chuẩn theo kim chỉ số. Bên cạnh đó, chủ xe cũng có thể sử dụng máy nén khí.

  • Bút và giấy

Bước 2: Kiểm tra áp suất lốp theo tiêu chuẩn

Các chỉ số về áp suất lốp thông thường sẽ được dán ở khung cửa ghế hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Chủ xe cần đọc chính xác để biết áp suất lốp tiêu chuẩn của xe mình.

Bước 3. Tháo nắp van ra khỏi lốp

Bước 4: Đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe

Đặt thiết bị đo lên phần thân van đồng thời ấn thật mạnh để tiếng rít biến mất. Tiếp đó, đọc thông số trên màn hình hiển thị. Nếu sử dụng đồng hồ đo tiêu chuẩn thì áp suất thể hiện qua kim chỉ số áp suất. Còn đối với đồng hồ điện tử thì hiển thị thông số trên màn hình.

Áp suất lốp là gì? Áp suất lốp ô tô 4 chỗ, 7 chỗ bao nhiêu là đủ?

Hướng dẫn đo áp suất lốp đúng chuẩn

Bước 5: Ghi chép lại áp suất lốp thực tế của bánh xe 

Dùng giấy và bút ghi chép lại áp suất đo ở từng lốp.

Phụ Kiện Đồ Chơi Ô Tô VN vừa chia sẻ đến với bạn một số thông tin cần biết về áp suất lốp. Hy vọng qua bài viết này chủ xe có thể hiểu thêm được áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ và cách đo áp suất chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *